มาทำความรู้จักลักษณะทั่วไป และหลักการทำงานของเครื่องปั่นผลไม้แบบตั้งโต๊ะ

เครื่องปั่นผลไม้แบบตั้งโต๊ะหรือแบบเคาน์เตอร์ เป็นประเภทที่มีผู้บริโภคเลือกซื้อมาใช้งานกันมากที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องปั่นประเภทอื่นๆ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภท ทั้งใช้งานภายในครัวเรือน หรือจะนำไปใช้ประกอบธุรกิจประเภทเครื่องดื่มคลายร้อนก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานได้ดีทีเดียว ลักษณะโดยทั่วไปจะเป็นแบ่งการใช้งานออกเป็นสัดส่วน สามารถถอดแยกอุปกรณ์ต่างๆออกจากันได้ ช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

ส่วนประกอบที่เป็นอุปกรณ์หลักๆที่ใช้ทำงานร่วมกัน สามารถแยกออกได้ดังนี้

  1. ตัวฐานมอเตอร์ด้านล่าง และแผงควบคุมการทำงาน – เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ตั้งของมอเตอร์ ระบบไฟฟ้า และแผงควบคุมการทำงานทั้งหมดของตัวเครื่องรวมอยู่ที่ส่วนนี้เพียงส่วนเดียว ด้านนอกผลิตจากพลาสติกหนา ทนทาน ไม่แตกหักง่าย
  2. โถปั่น – โถปั่นจะตั้งอยู่บนฐานมอเตอร์ด้านล่าง มีหน้าที่ในการบรรจุวัตถุดิบที่ผู้ใช้ต้องการบด ,สับ เป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง และเป็นอุปกรณ์ที่รองรับแรงเหวี่ยงของใบมีดที่หมุนด้วยความเร็วเพื่อบด ,สับวัตถุดิบด้านในให้แหลกละเอียดตามต้องการ วัสดุที่ใช้ผลิตตัวโถปั่นมีให้เลือกใช้อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ โถพลาสติก ,โถแก้ว และโถสแตนเลส
  3. ใบมีดสแตนเลส – ใบมีดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ผลิตจากสแตนเลสที่มีความแข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดสนิม ใบมีดจะทำหน้าบด ,สับวัตถุดิบที่อยู่ในโถปั่นให้แหลกละเอียด โดยถูกสั่งการผ่านมอเตอร์ด้านล่างในการควบคุมระดับความช้า เร็วการหมุนของใบมีด
  4. ฝาปิดโถปั่น และไม้กวน – ฝาปิดโถจะครอบอยู่ด้านบนปากโถปั่น ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้วัตถุดิบที่อยู่ด้านในกระเด็น หรืกออกมาด้านนอก และป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมด้านนอกตกลงไปเจือปนกับวัตถุดิบด้านในได้เช่นเดียวกัน บริเวณตรงกลางของฝาปิดจะมีรูสำหรับใส่ไม้กวนไว้ด้านบนของฝาปิด มีความยาวลงไปภายในโถปั่นพอประมาณ แต่ไม่ถึงใบมีดด้านล่าง ทำหน้าที่ช่วยคนส่วนผสมให้เข้ากันไวขึ้นในขณะที่เครื่องทำงาน